Cách dùng bếp từ và bếp hồng ngoại đúng cách tiết kiệm điện, an toàn

1179

Theo thống kê mới đây tại Việt Nam hơn 60% các gia đình sử dụng bếp điện từ, bếp hồng ngoại thay vì sử dụng bếp gas để đảm bảo an toàn khi sử dụng cho các thành viên trong gia đình.
Dưới đây emlanha.com sẽ chia sẻ tới bạn cách sử dụng bếp điện từ và bếp hồng ngoại đúng cách tiết kiệm điện và an toàn nhất. Hãy đọc và thực hiện ngay và bạn sẽ thấy bất ngờ vào cuối tháng!

Khuyên dùng: Với tính năng ưu việt như dễ sử dụng, phù hợp với nhiều dụng cụ đun nấu hay dễ dàng chế biến các món nướng mà không độc hại như các loại than đốt giúp dòng sản phẩm bếp điện từ, bếp hồng ngoại được nhiều gia đình tin dùng.

1. Cách sử dụng bếp điện từ và bếp hồng ngoại an toàn

Mặc dù hướng dẫn sử dụng bếp điện từ và bếp hồng ngoại đã được ghi rất kĩ lưỡng trong hướng dẫn sử dụng tuy nhiên emlanha vẫn muốn đưa ra “5 không” mà bạn cần đọc kĩ:

  • Không chạm vào mặt bếp trong quá trình đun nấu

Điều này khá cơ bản đối với người lớn rồi đúng không tuy nhiên cũng đừng vì thế mà chủ quan với các bạn nhỏ trong nhà nhé các mẹ!

su-dung-bep-tu-bep-hong-ngoai-tiet-kiem-dien

Bếp hồng ngoại sử dụng điện chuyển hóa thành một lượng nhiệt năng lớn làm nóng thức ăn nhanh chóng, chính vì thế nhiệt độ trên bề mặt bếp rất cao.

Đặc biệt chú ý với chị em có thói quen dọn dẹp ngay sau khi nấu xong điều này rất nguy hiểm bởi mặt bếp đang còn rất nóng. Tại thời điểm đó, nhiệt độ mặt bếp rất cao khiến bạn rất dễ bị bỏng nặng.

  • Không dùng chung ổ cắm với các thiết bị khác

Như các bạn đã biết công suất của bếp hồng ngoại rất lớn lên tới hơn 2000W vì vậy khi sử dụng chung ổ cắm với các loại thiết bị điện tử khác như tivi, tủ lạnh, điều hòa làm cho nguồn điện bị quá tải và dẫn đến chập mạch gây cháy nổ rất nguy hiểm.

su-dung-bep-tu-bep-hong-ngoai-tiet-kiem-dien

Không những vậy khi sử dụng chung ổ cắm nguồn điện cung cấp cho bếp không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn tới bếp điện từ, bếp hồng ngoại nhanh hỏng gây tốn kém chi phí.

  • Không để bếp hồng ngoại tiếp xúc với nước

Đã có rất nhiều trường hợp mặt kính bếp bị nứt rạn thậm chí là vỡ do tình trạng để nước dính vào mặt bếp khi nhiệt độ đang rất cao.
Đây cũng là một trong những chú ý với chị em không nên để nước tràn ra ngoài mặt bếp khi đang nấu nhé!

Ngoài ra, do bếp hồng ngoại sử dụng cảm ứng hiện đại , nên nếu tiếp xúc quá nhiều với nước làm cho bếp bị lỗi và tỏa nhiệt kém hơn.

su-dung-bep-tu-bep-hong-ngoai-tiet-kiem-dien

Tham khảo ngay những loại bếp điện từ đang giảm giá tại NguyenKim.

Và nếu lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài, sẽ khiến bếp bị hỏng, hình thành những kẽ hở gây giật điện, không an toàn cho người sử dụng.
Và một thói quen tốt khi sử dụng bếp điện từ, bếp hồng ngoại chính là lau đáy nồi khô trước khi nấu để hạn chế tình trạng rạn nứt mặt bếp

  • Không đặt bếp hồng ngoại gần với các thiết bị điện tử khác

Khi nấu nướng bếp tỏa nhiệt độ cao khiến các thiết bị lân cận bị ảnh hưởng, từ đó kéo theo giảm tuổi thọ của cả bếp từ cùng các thiết bị khác. Nên đặt bếp ở nơi thông thoáng, không để gần tường.

su-dung-bep-tu-bep-hong-ngoai-tiet-kiem-dien

Khi bếp khó tản nhiệt khiến không khi bị tích tụ lại, gây một không khí ẩm mốc cho khu vực quanh bếp khiến bếp nhanh hỏng thậm chí cháy nổ.

Vậy nên tìm một vị trí tốt để đặt bếp là một trong những vấn đề mà bạn nên quan tâm đầu tiên.

  • Không rút dây nguồn ngay sau khi sử dụng

Bạn thường có thói quen rút dây nguồn ngay sau khi sử dụng bếp điện từ,bếp hồng ngoại xong đúng không? Thật là sai lầm nếu bạn đang làm như vậy hãy dừng ngay!

Thực tế khi nấu nướng xong, nhiệt độ bếp vẫn đang ở mức rất cao, khi đó bạn rút dây nguồn ngay sẽ chặn đứng quá trình tản nhiệt của quạt mát của bếp làm cho bề mặt bếp lâu nguội. Nếu liên tục trong một thời gian dài, bếp sẽ rất chóng hỏng. Bạn lưu ý, ấn nút OFF trên bề mặt bếp, tuyệt đối không rút dây nguồn.

2. Cách sử dụng bếp điện từ, bếp hồng ngoại tiết kiệm điện tối đa

Hàng tháng số tiền điện phải trả của gia đình bạn là bao nhiêu? Bạn nghĩ sao nếu tiền điện tháng này của nhà bạn chỉ còn ½ bằng việc bạn biết tới cách sử dụng bếp điện từ, bếp hồng ngoại tiết kiệm điện tối đa ngay dưới đây:

  • Cách dùng bếp điện từ tiết kiệm điện

Chọn chảo, nồi đúng loại cho bếp từ

su-dung-bep-tu-bep-hong-ngoai-tiet-kiem-dien

Cụ thể hãy chọn chảo inox, hoặc chảo gang phủ một lớp đồng mỏng để bếp từ nhận nồi và giúp việc làm chín thức ăn diễn ra nhanh hơn.

Hãy lựa chọn mức nhiệt vừa đủ

Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải để mức nhiệt cao nhất việc này không chỉ khiến món ăn bị cháy không chín đều mà còn dẫn tới hao tốn điện năng khi bếp từ sử dụng công suất lớn.
Do vậy hãy cài đặt bếp từ ở chế độ vừa đủ để đảm bảo rằng món ăn của bạn đủ chín mà vẫn tiết kiệm điện.

Nên tắt bếp trước vài phút

Nghe có vẻ vô lý tuy nhiên đây lại mà một cách thông minh nếu nhà bạn đang sử dụng bếp từ.
Khi nấu thức ăn sắp xong, bạn có tắt bếp điện từ sớm trước vài phút vì lượng hơi nóng còn lại từ bếp điện từ đủ để làm thức ăn chín hoàn toàn.

  • Cách dùng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện

su-dung-bep-tu-bep-hong-ngoai-tiet-kiem-dien

Tham khảo những mẫu bếp hồng ngoại đang giảm giá tại NguyenKim.

₋ Nên kiểm tra dây dẫn và khởi động bếp hồng ngoại khoảng 2 phút trước khi nấu.

₋ Bạn không nên bật bếp hồng ngoại ở chế độ cao ngay lập tức mà nên điều chỉnh tăng nhiệt dần cách nhau khoảng 2 phút một lần, như vậy vừa tiết kiệm điện vừa làm cho nhiệt nóng đều.

₋ Trước khi thay đổi nồi trên bếp hồng ngoại, bạn nên giảm nhiệt độ về mức thấp nhất. Khi đặt nồi chảo mới lên nấu bạn mới tiếp tục điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để nấu. Bạn không tắt bếp hồng ngoại sau đó khởi động lại, việc này còn gây ra hao tổn điện năng hơn.

Trên đây là cách sử dụng bếp điện từ, bếp hồng ngoại an toàn tiết kiệm điện năng mà bạn nên tham khảo ngay để thấy rõ hiệu quả vào cuối tháng nhé!